• ro da

  • a
  • a
  • a

Quốc lộ 1A toàn “bẫy tử thần”: Có thể bị “rút ruột”

Quá trình khắc phục, sửa chữa tình trạng xuống cấp thê thảm trên quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Bình hé lộ nhiều nghi vấn về chất lượng công trình. 

Sau bài phản ánh của Dân trí về thực trạng xuống cấp đáng báo động của quốc lộ 1A đoạn đi qua địa phận tỉnh Quảng Bình, đơn vị quản lý cung đường này đã vào cuộc kiểm tra, khắc phục sự cố.

Quá trình khắc phục đường cho thấy phía dưới tấm bê tông không có

Quá trình khắc phục đường cho thấy phía dưới tấm bê tông không có lớp nhũ tương nhựa đườnggiấy dầu xây dựng

Tuy nhiên, ngày 26/11, có mặt tại cung đường đang được sửa chữa, theo ghi nhận của PV Dân trí, quá trình đổ bê tông trước đây không tiến hành rải nhũ 

tương nhựa đường và giấy dầu xây dựng phía dưới tấm bê tông.

Được biết, trong kết cấu mặt đường bê tông xi măng, giấy dầu xây dựng có tác dụng làm lớp tạo phẳng, giảm ma sát giữa lớp mặt và móng đường (tạo thuận lợi cho tấm bê tông xi măng có thể dịch chuyển khi nhiệt độ thay đổi); chống sự phun ngược của các mạch nước ngầm; tránh không cho lớp móng hút nước trong bê tông mặt đường; làm lớp cách ly giữa lớp móng, giảm ma sát và lớp bê tông xi măng mặt đường. Nhũ tương nhựa đường cũng có tác dụng tương tự.

Quá trình khắc phục đường cho thấy phía dưới tấm bê tông không có

Hệ thống bê tông trên mặt cầu Mụ Oáp đoạn thuộc địa phận thôn Xóm Phường, xã Sen Thủy bị bong tróc, lòi ra từng mảng cốt thép

Sau khi

Sau khi Dân trí  phản ánh, phía đơn vị quản lý đã khắc phục tình trạng trên bằng cách trát lên một lớp nhựa
 
Ông Nguyễn Mậu Bé, Hạt trưởng Hạt quản lý đường bộ Lệ Thủy (Công ty Cổ phần QL-XD Đường bộ 494) cùng nhiều công nhân có mặt tại hiện trường cũng thừa nhận: “Trong quá trình khắc phục, sửa chữa chúng tôi không phát hiện nhũ tương nhựa đường và giấy dầu xây dựng phía dưới lớp bê tông vừa được xới lên”.
 
Theo điều tra của Dân trí, khoảng hơn 4 năm trước, đoạn đường này đã được đơn vị quản lý trùng tu và những năm gần đây, năm nào cung đường "tử thần" này cũng được khắc phục, sửa chữa lại.

 

Sau khi

Nhiều chuyên gia trong ngành xây dựng nhận định, đoạn đường bị xuống cấp thê thảm như thế này có thể do bị "rút ruột"

 

Theo một chuyên gia xây dựng ở Quảng Bình, đối với một công trình trọng điểm quốc gia như quốc lộ 1A, việc tư vấn thiết kế công trình sẽ được thẩm tra, thẩm định rất chặt chẽ nên khó có sai sót. Tuy nhiên trong quá trình thi công có thể có hiện tượng “rút ruột”.

Theo quan sát của PV, hiện trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua địa phận Quảng Bình còn xuất hiện nhiều vết nứt toang hoác kéo dài hàng trăm mét. 

Những vết nứt toang hoác cho thấy chất lượng công trình có vấn đề.

Những vết nứt toang hoác cho thấy chất lượng công trình có vấn đề.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Công Hiền, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần QL-XD Đường bộ 494, một mực khẳng định: Không có chuyện phía dưới tấm bê tông không có lớp nhũ tương nhựa đường và giấy dầu xây dựng. Quá trình thi công được các đơn vị giám sát nước ngoài kiểm tra rất kỹ lưỡng và gắt gao nên không có chuyện nhà thầu gian lận. Khi phóng viên cho xem những hình ảnh ghi nhận thực tế, ông Hiền tỏ ra rất... ngạc nhiên (!).

Đặng Tài - Đăng Đức

Share this post

Liên hệ

VP tại Tp. Hà Nội: Số 12 - Cầu Quán Gánh - QL 1A - Thường Tín - Hà Nội.
Tel: 043.3769.105   Fax: 043.683.0691

Mobile: 0912.353.363
Mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.