Lưới địa kỹ thuật là gì? Khái niệm về lưới địa kỹ thuật, đặc tính, ưu điểm và ứng dụng trong thực tế trong trình của lưới địa kỹ thuật tại Việt Nam.
Lưới địa kỹ thuật được sản xuất đầu tiên vào năm 1978 tại Anh, bởi công ty Netlon, và hiện giờ là tập đoàn Tensar International.
Trải qua nhiều thập kỷ nghiên cứu phát triển, thí nghiệm và áp dụng tại hàng chục nghìn dự án trên khắp toàn cầu. Lưới địa kỹ thuật đang chứng tỏ được ưu điểm của mình về tính kinh tế, tiến độ cũng như thân thiện môi trường.
Lưới địa kỹ thuật là gì
Các giải pháp kết cấu như tường chắn có cốt, mái dốc có cốt, gia cố nền đất yếu, kết cấu mặt đường… được xem xét như là một phương án thay thế tiên tiến cho các giải pháp truyền thống.
Lưới địa kỹ thuật được làm bằng chất polypropylen (PP), polyester (PE) hay bọc bằng polyetylen-teretalat (PET) vói phương pháp ép và dãn dọc. Vật liệu dùng làm lưới địa có sức chịu kéo đứt rất lớn 40.000 psi (so với sắt là 36.000 psi).
Lưới địa được chia thành 3 nhóm
Lưới một trục.
Lưới hai trục.
Lưới ba trục.
Mỗi loại đều có đặc điểm riêng, cũng như thích hợp với từng loại công trình khác nhau.
Lưới một trục: Có sức kéo theo hướng dọc máy, thường để gia cố mái dốc, tường chắn,…
Lưới hai trục: Có sức kéo cả hai hướng, thường dùng để gia có nền đường, nền móng công trình. Trái với vải, hướng ngang máy có sức chịu kéo lớn hơn dọc máy.
Lưới ba trục: Có sức kéo theo ba hướng thẳng, gân lưới có mức độ cao trong việc định hướng phân tử, với vô số những mấu lưới nguyên vẹn liên tiếp, thích hợp trong việc gia cố nền đất yếu.
Lưới địa kỹ thuật một trục được sản xuất từ polietilen có tỷ trọng cao, HDPE (high density polyethylen) còn lưới hai trục làm bằng polietilen hoặc polipropilen hoặc cả hai.
Tuy nhiên, dù là loại nào thì các loại lưới địa kỹ thuật đều có những đặc điểm lợi ích chung sau:
Sức chịu kéo lớn không thua kém gì các thanh kim loại.
Tính cài chặt với vật liệu chung quanh, tạo nên một lớp móng vững chắc, nhất là chống lại sự trượt của đất đắp dùng làm đê đập, tường chắn đất.
Tính đa năng: hầu như thích hợp với mọi loại đất, đá.
Tiết kiệm nhân công: Thi công dễ dàng, không cần máy móc, chỉ 2 người là có thể trải lưới.
Tuổi thọ cao: Ít bị hủy hoại bởi yếu tố thời tiết, tia tử ngoại, hoặc các tác động của môi trường chung quanh như đất có acid, kiềm, và các chất độc hại khác.